Facebook
CHAT VỚI CHÚNG TÔI ×

Bánh Cuốn Tây Sơn Đặc Sản Bình Định

11-12-2015 - 2:12 PM

Hi ban! 

 

Nói đến Bình Đinh là nói đến Tây Sơn tam kiệt là cái nôi của miền đất võ với ẩm thực gắn liền là rượu bầu đá và Bánh cuốn Tây Sơn.

Bánh cuốn Tây Sơn không ai biết nó có từ khi nào,có người nói rằng nó xuất hiện từ thời vua Quang Trung hành quân thần tốc ra bắc đánh giặc và nó mà món ăn chủ lực thời đó, khi xưa, trên đường hành quân, quân lính sẽ gánh " Bánh Tráng" trên vai, phía hai đầu cây gánh có vát nhọn hoặc gắn binh khí lên đó, nếu hành quân mà gặp quân địch, thì rút gánh đó ra đánh giặc luôn, rất tiện lợi và phù hợp với binh pháp hành quân đánh giặc của nhà Tây Sơn. 

  

 

 


Bánh cuốn Tây Sơn - Đặc sản Bình Định, món ăn tinh thần của người con Xứ Nẫu

 

 

Nghe thì quen lắm, nhưng ai chưa từng ăn thì tôi chắc rằng họ sẽ ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy nó. Bánh sử dụng cái bánh tráng dùng để cuộn, bên trong là một xâu thịt heo nướng, vài miếng đậu khuôn,vài cuốn chả ram chiên giòn và một đĩa rau sống đủ mùi vị của rau chân quê. Chưa hết, thêm một quả trứng vịt luộc xắt lác theo chiều dọc cho dễ cuốn. Tất cả đều trải lên tấm bánh tráng đã nhúng nước cho mềm làm lá cuốn và cuốn thành một cuốn tròn được bóp lại hai đầu sao cho thật ngon và thật khéo.

Nước chấm được pha chế bằng đậu phộng giã nhỏ vừa mặn mặn vừa thơm thơm vừa béo béo. Bánh cuốn Tây Sơn là sự kết hợp hài hòa giữa độ dẻo của bánh tráng, độ giòn  của  chả ram, độ dai của thịt, độ béo của nước chấm, độ bùi của trứng và đậu khuôn, mùi thơm của rau lẫn với độ thơm của thịt nướng cùng với đó là những trái ớt bay, những tép tỏi, đó là những phụ gia đích thực làm cho bữa ăn vừa âm thanh, vừa hương vị,vừa đặc sắc, thật là tỉnh trí và đậm đà.


 

Như vậy Bánh cuốn Tây Sơn được ăn bằng tay, bằng mắt, bằng miệng, bằng tai và cảm nhận bằng tâm hồn. Nhiều giác quan được huy động cho ẩm thực dân dã nhưng đã trở thành nổi tiếng của cả vùng, có lẽ chính điều đó đã khiến Bánh cuốn Tây Sơn trở thành một trong những cái tên “nhắc mà thèm” với bất kì ai đã được nếm qua, bất kể người Việt Nam hay du  khách nước ngoài.

 

Nguyễn Đình Chính

 

 

Đăng bình luận

Gọi cho chúng tôi